Mứt cam tương tự như mứt hoặc thạch, nhưng thường bao gồm vỏ trái cây, giúp gia vị có vị đắng thơm. Các phiên bản phổ biến nhất được làm bằng trái cây họ cam quýt như cam, quất và bưởi . Món mứt cam tự làm là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt và vị đắng. Nó làm tràn ngập căn bếp của bạn với một hương thơm gây nghiện. Bạn có thể sử dụng ăn với bánh mì nướng, bánh quy hoặc bánh nướng xốp, cực kỳ ngon luôn nhé!.

Nhiều công thức làm mứt cam truyền thống yêu cầu bạn bỏ hết vỏ, đun sôi một hoặc hai lần rồi tách vỏ ra khỏi vỏ. Phương pháp đó có thể phức tạp hơn, và ít hương vị hơn so với việc chỉ đơn giản là dành một chút thời gian để gọt vỏ quả một cách cẩn thận, loại bỏ phần cùi và sau đó cắt các phần của quả cam. Cách làm mứt cam này mất một chút thời gian, nhưng nó tương đối dễ dàng và sẽ mang lại kết quả ngon.

Hướng dẫn cách làm mứt cam
Hướng dẫn cách làm mứt cam tại nhà ăn là nghiền

Hướng dẫn cách làm mứt cam

Chuẩn bị:

  • 2,5 kg cam chín
  • 6 cốc đường
  • 4 cốc nước
  • 3 lọ thủy tinh có nắp đậy kín

Các làm mứt vỏ cam:

Các làm mứt vỏ cam

  • Bước 1: Thu thập các thành phần.
  • Bước 2: Rửa và lau khô cam. Dùng dao gọt hoặc gọt rau củ sắc bén, loại bỏ vỏ màu sáng và chỉ phần vỏ màu sáng khỏi cam. Hãy nhớ để lại bất kỳ và tất cả phần trắng ngay bên dưới vì nó rất đắng.
  • Bước 3: Cắt vỏ. Các miếng lớn hơn cho mứt cam dẻo hơn, các dải giống như dải băng để có kết quả dễ trải hơn.
  • Bước 4: Cắt phần đầu của những quả cam đã chín và sau đó, làm việc với từng quả cam một, cắt bỏ phần viền trắng dày xung quanh mỗi quả cam.

công thức làm mứt cam

  • Bước 5: Thao tác trên một cái bát để hứng nước ép, cầm một quả cam đã gọt hết vỏ và dùng dao sắc để cắt từng đoạn khỏi màng giữ các phần lại với nhau.
  • Bước 6: Vắt hết nước ra khỏi màng sau khi đã cắt hết trái cây. Đặt màng sang một bên, cùng với bất kỳ hạt nào – pectin trong những thứ này sẽ giúp “tạo thành” món mứt cam sau này. Bỏ phần cuối và phần đầu trắng.
  • Bước 7: Cho vỏ, trái cây, nước trái cây, đường và nước vào một cái nồi nặng lớn và đun sôi. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan hết thì ngừng khuấy.
  • Bước 8: Trong khi đó, trải hai lớp vải thưa vào một cái bát vừa và đặt màng và hạt lên trên. Nâng các góc lên và buộc vải thưa vào túi để giữ màng và hạt.

các bước thực hiện mứt vỏ cam

  • Bước 9: Thêm “túi pectin” này vào nồi. Đun sôi hỗn hợp và đặt một vài chiếc đĩa nhỏ vào tủ lạnh để làm lạnh.
  • Bước 10: Trong khi đó, đưa mứt cam đến 220 F và giữ nó ở đó trong 5 phút. Hãy kiên nhẫn, điều này có thể mất khá nhiều thời gian. Không được khuấy.
  • Bước 11: Đặt một phần hỗn hợp lên đĩa đã ướp lạnh. Xoay đĩa để phết hỗn hợp một chút và dùng thìa kéo qua hỗn hợp. Nếu mứt cam của bạn được đặt, thìa của bạn sẽ để lại một vết và bạn vẫn có thể nhìn thấy đĩa nơi bạn kéo thìa.
  • Bước 12: Tháo túi pectin, ép mứt cam ra và cho lại vào nồi, rồi bỏ túi. Lấy mứt cam ra khỏi nhiệt và để yên trong 5 phút. Đặt các lọ sạch (nếu là đồ hộp thì phải còn nóng và tiệt trùng) bên cạnh nồi.
  • Bước 13: Khuấy mứt cam để vỏ cam phân bố đều trong hỗn hợp. Dùng muôi để chuyển mứt cam vào các lọ, để lại 1/2 inch khoảng trống ở đầu mỗi lọ. Đậy nắp lọ và cho vào tủ lạnh. Hoặc, bạn có thể tiến hành đóng hộp, theo hướng dẫn bên dưới.

làm mứt cam quýt

Đóng hộp mứt cam:

Nếu bạn đang đóng hộp mứt cam, bạn có thể đặt một ấm đóng hộp đầy nước để đun sôi cùng lúc khi bạn đợi mứt cam sôi. Khi nước trong ấm đóng hộp sôi lăn tăn, hãy dùng nó để đun nhỏ lửa các lọ và nắp đậy trong 5 phút để khử trùng chúng. Đun sôi và làm theo quy trình tiệt trùng . Sau đó đổ đầy lọ như hướng dẫn trong công thức, đậy nắp lọ. Dùng giá đựng lọ, nếu có, để hạ các lọ đã đầy vào nước sôi trong ấm đóng hộp. Đảm bảo có ít nhất một inch nước ngập trên bình. Đun sôi trong 10 phút, nhấc chum ra khỏi nước và để nguội.

Mẹo lưu trữ:

  • Nếu bạn không tiệt trùng và chế biến các lọ trong hộp, mứt cam sẽ giữ được trong tủ lạnh trong 4 tuần.
  • Nếu các chum được xử lý trong một hộp cách thủy, chúng sẽ có thời hạn sử dụng và giữ được đến một năm, khi chưa mở nắp.

Cách làm mứt cam trong bài viết này thực sự rất dễ dàng để chị em thực hiện ngay tại nhà đúng không? Vậy hãy xuống bếp và thực hiện món mứt đầy hấp dẫn này mời gia đình thôi nào.

Nếu bạn là người yêu thích những món mứt hay món trái cây sấy làm bằng vỏ cam, vỏ quýt hay vỏ bưởi, … đừng quên ghé shop nongsansay.vn để khám phá và rinh về những túi trái cây sấy dẻo cực kỳ thơm ngon hấp dẫn nhé!

>>> KHÁM PHÁ TRÁI CÂY SẤY DẺO: https://nongsansay.vn/trai-cay-say