Tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ giúp mọi người đánh giá được địa điểm đó, thực phẩm đó có hợp vệ sinh hay không. Điều này thực sự rất quan trọng bởi nó có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bài viết sẽ giúp bạn biết được chính xác, chi tiết nhất về những tiêu chí này.

10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm
10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm nào cần chú ý đến?

10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm

10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải chú ý tới. Những tiêu chí đó sẽ giúp cho chúng ta biết được thực phẩm đó có thực sự an toàn hay không. Sau đây là những tiêu chí mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn đảm bảo an toàn thực phẩm

Địa điểm, môi trường

 • Khi chọn vị trí xây dựng đầu tiên phải chú ý những việc như: nguồn ô nhiễm tiềm ẩn, hay mối đe dọa sau này có ảnh hưởng đến quá trình chế biến sản xuất thực phẩm hay không.
 • Những cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm phải được chọn ở những vị trí, những nơi sạch sẽ, và phải xa khu vực có môi trường ô nhiễm, khu công nghiệp hay Vị trí dễ bị ư nước, dễ ngập lụt; Những nơi mà dễ bị sinh vật gây ra các nguy hiểm như rắn, rết ….

Nguồn nước và nước đá

 • Một trong những tiêu chí không được bỏ qua là nguồn nước và nước đá. Nơi có đủ nguồn nước sạch để rửa nguyên liệu, vệ sinh công dụng cụ, rửa tay cũng như chế biến thực phẩm, đồ uống, hay dùng nước đá sạch để pha chế thức ăn.
 • Tiêu chí này thực sự quan trọng để quyết định rằng thực phẩm có an toàn hay không. Nếu như nước bẩn sẽ khiến cho quá trình làm thực phẩm bị bẩn và dẫn đến ăn vào sẽ bị đau bụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Thiết bị và dụng cụ

 • Thiết bị phải sạch sẽ, có đủ dụng cụ để nấu ăn, bảo quản và bày bán riêng với những khu vực bán thực phẩm sống hay thức ăn ngay. Ngoài ra, còn phải có đầy đủ dụng cụ ăn uống, bao gói để chứa thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm. Phải có những đồ che để tránh bị ruồi muỗi ảnh hưởng thực phẩm.
10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm
Nói KHÔNG với thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng

Xem ngay:

Thức ăn sẵn phải để ở trong tủ kính

 • Nếu như bán thực phẩm đồ ăn sẵn; thì thức ăn phải để ở trong tủ kính bảo vệ thực phẩm tránh phải ruồi muỗi bâu vào mất vệ sinh. Thực sự thức ăn sẵn thường rất nhạy cảm do nó mang về thường không nấu lại mà ăn luôn.
 • Người bán phải mặc trang phục sạch sẽ, gọn gàng và phải dùng găng tay
 • Trong quá trình bán thức ăn, thì người bán phải mặc trang phục sạch sẽ, gọn gàng và phải dùng găng tay để tránh gặp những sự cố không may. Trang phục người bán quan trọng để quyết định rằng thực phẩm sạch hay không.

tag: 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Trang bị đủ thùng rác có lắp đậy

 • Tiêu chí để đánh giá nữa là nơi đó phải có thùng rác có nắp đậy, túi đựng để thu gom rác, chứa rác mang đến điểm thu gom rác công cộng.

Nguyên liệu chế biến cần phải rõ nguồn gốc

 • Tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm phải được quyết định vào nguyên liệu sạch, có rõ nguồn gốc thì thực phẩm đó mới thực sự an toàn và phải đảm bảo VSATTP theo quy định.

Đủ dụng cụ, thiết bị chứa đựng nước thải phải có nắp đậy

 • Khi bán thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu có đủ dụng cụ hoặc thiết bị chứa đựng nước thải và có nắp đậy. Dụng cụ đựng nước thải là một trong những tiêu chí rất quan trọng để bảo vệ thực phẩm.

>>> Bạn đang xem bài viết 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm không nên bỏ qua tại FOSI

Người kinh doanh thực phẩm cần có giấy chứng nhận ATTP

 • Trong tiêu chí đánh giá, người kinh doanh ngành nghề thực phẩm cần có giấy xác nhận ATTP. ATTP ở đây được hiểu là vệ sinh an toàn thực phẩm – môn khoa học dùng để xử lý chế biến và bảo quản, lưu trữ thực phẩm.
 • Người chế biến, phục vụ thực phẩm đường phố cần phải có giấy khám sức khỏe
 • Những người chế biến, bán thực phẩm đường phố cần ó giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận sức khỏe của huyện trở lên . Giấy khám sức khỏe sẽ quyết định xem người đó có được phép bán thực phẩm đường phố hay không, và nếu có bệnh sẽ không được bán nữa.

Bài viết trên đã đề cập đến 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm mà bạn cần biết, những tiêu chí đó sẽ giúp bạn chọn ra được đâu cơ sở an toàn, đảm bảo sức

Nếu bạn hay doanh nghiệp của bạn đang có những thắc mắc về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm vui lòng liên hệ đến Fosi để được hỗ trợ tư vấn chính xác và chi tiết nhất

Mr Mạnh: 0981 828 875 – info@fosi.vn hoặc Ms Ngân: 0909 228 783 – (028) 6682 7330 – lienhe@fosi.vn